Cách đấu 4 loa vào 1 amply đúng kỹ thuật 100%

Bạn được mách cho một cách để cho âm nhạc phát ra âm thanh sống động và hay nhất. Đó là đấu 4 loa vào 1 amply. Nhưng bạn loay hoay cả ngày  mà vẫn chưa biết cách đấu 4 loa vào 1 amply như thế nào? Đấu làm sao cho đúng, âm thanh lúc được, lúc mất làm bạn nản chí, muốn bỏ vãng nó luôn. 

Đó là mối lo ngại của không phải riêng bạn mà rất rất nhiều người sử dụng dàn âm thanh hiện nay. 

Đừng lo!!! Bài viết dưới đây Nova Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách đấu 4 loa vào 1 amply nhanh – chuẩn như chuyên gia. Cùng theo dõi nhé!

Những điều cần biết trước khi đấu 4 loa vào 1 amply karaoke

Cách đấu 4 loa vào 1 amply
Cách đấu 4 loa vào 1 amply

Để kết nối 1 loa hay 4 loa với amply thì chúng ta cũng cần phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của 2 thiết bị này. Loa là gì? Amply là gì? Để từ đó mới có thể kết nối 2 thiết bị này với nhau tạo ra một hệ thống âm thanh chất lượng.

Loa là gì? Nó là một thiết bị phát ra âm thanh, đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ Amply, cục đẩy công suất hoặc mixer. 

Amply Là Gì? Là thiết bị khuếch đại âm thanh, xử lý tín hiệu âm thanh phát ra loa, tai nghe hoặc mixer. Để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng âm nhạc. Cụ thể là tăng âm bass, âm mid, thêm ứng hiệu echo,repeat…. 

Nguyên tắc đảm bảo đấu 4 loa vào 1 amply an toàn 

Nhu cầu thưởng thức âm thanh, âm nhạc của con người cũng ngày càng tăng lên. Yêu cầu về độ rock cũng cao hơn. Nên ý tưởng đấu 4 loa vào 1 amply được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên thì việc đấu nhiều loa vào 1 amply nó lại không đơn giản như đấu 2 loa. Yêu cầu cao hơn về tính an toàn, độ khó và kỹ thuật. Nếu như đấu không đúng kỹ thuật sẽ khiến dần âm của bạn có thể “ đi vào dĩ vãng”. 

Chính vì thế, để đấu 4 loa vào 1 amply an toàn nhất người thực hiện phải đảm bảo được nguyên tắc đấu loa dưới đây.

 • Thứ nhất 

 Amply phải đảm bảo đủ công suất cho các loa. Công suất loa và amply phải có sự cân bằng. Tổng công suất 4 loa phải đảm bảo bằng công suất của amply.

 Đây là nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ , có như vậy mới đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối. Tránh hiện tượng cháy nổ thiết bị dàn âm thanh do vượt quá mức công suất hoạt động.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên rằng, nên chọn amply có công suất gấp 2 lần công suất của loa thì mới đảm bảo đủ tải trong mọi trường hợp.

 • Thứ 2

Đấu 4 loa vào 1 amply phải đảm bảo 4 loa được nối theo một kết cấu chung nhất. Đó là thống nhất cách đấu, không nên đấu loa này theo 1 cách và loa kia lại theo 1 cách khác. Kết cấu đấu nối phải đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đây là điều kiện cơ bản để đảm bảo sau khi nối loa có thể hoạt động tốt.

 • Thứ 3

Kiểm tra chất lượng Amply trước khi tiến hành nối, amply phải đảm bảo hoạt động bình thường. 

 • Thứ 4

 Phải tính toán yếu tố trở kháng thật chính xác. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc đấu 4 loa vào 1 amply có thành công hay không. Bởi vì ngay cả khi bạn đảm bảo yếu tố công suất nhưng trở kháng giữa loa và amply không đảm bảo thì vẫn sẽ xảy ra hiện tượng cháy amply. 

Trở kháng giữa amply và loa phù hợp là khi P = U2/R. Trong đó, P là công suất, R là điện trở và U sẽ là hiệu điện thế.

Đấu 4 loa vào 1 amply thành công là khi thỏa mãn P1=P2 (P1 là công suất Amply, P2 là công suất loa). R1 = R2.

Tham khảo: Cách kết nối loa sub với amply

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 amply chi tiết nhất

Cách đấu 4 loa vào 1 amply
Cách đấu 4 loa vào 1 amply

Bước 1: Xác định chính xác 4 ổ cắm dây đầu vào cho loa và phân chia âm dương rõ ràng. Điều này giúp đảm bảo khi thực hiện đấu loa được an toàn không xảy ra hiện tượng chập cháy.

Bước 2: Thực hiện đấu nối lần lượt 4 dây loa vào 4 ổ cắm đã được xác định trước. Khi nối cần nối đúng màu sắc, ký hiệu ghi trên các cổng kết nối. Tuyệt đối không được đấu lệch màu, lệch cực. Nếu không sẽ làm amply bị chập mạch kết nối có thể làm cháy cả loa và amply.

Bước 3: Kiểm tra đấu nối và chất lượng âm thanh sau khi nối 

2 cách đấu 4 loa vào 1 amply nhanh gọn hiệu quả có thể bạn chưa biết 

Cách 1: Đấu dây loa nối tiếp 

Cách này sử dụng trong trường hợp bạn muốn tăng tổng trở của loa lên cao để phù hợp với thiết bị ghép nối.

Cách thực hiện này được tính theo công thức tổng trở là R=R1+R2+…Rn

Theo cách ghép này, tổng trở loa ghép nối sẽ bằng trở kháng của các loa cộng lại.

Cách 2: đấu dây loa song song

Theo cách đấu dây song song, số lượng loa nối càng cao thì trở kháng càng giảm. Điều đó được thể hiện qua công thức: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)

Có nghĩa: tổng trở thu được sẽ giảm đi 4 lần và chỉ còn 1 trở kháng trở khi ghép nối song song 4 loa với 4 Ohm. 

2 cách đấu nối loa trên sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo số lượng loa cần ghép mà ta nên chọn cách ghép phù hợp. Nhưng theo các chuyên gia Nova Vietnamaudio hoặc những thợ lắp đặt âm thanh chuyên nghiệp thì họ cho rằng việc kết hợp cả 2 kỹ thuật đấu nối trên sẽ mang lại kết quả cao hơn.

Cách kiểm tra mức độ an toàn của loa sau khi đấu nối

Cách đấu 4 loa vào 1 amply
Cách đấu 4 loa vào 1 amply

Sau khi thực hiện đấu 4 loa vào 1 amply karaoke chắc chắn rằng bạn sẽ tò mò về mức an toàn và hiệu quả âm thanh. Để biết kết quả đấu nối có đạt không thì bạn phải kiểm tra hoạt động của loa. Có rất nhiều cách để kiểm tra nhưng về cơ bản bạn có thể kiểm tra theo cách sau:

 • Kiểm tra chất lượng âm thanh phát ra bằng cách thử phát nhạc. Điều chỉnh amply cho phù hợp. Sau đó kiểm tra loa sân khấu xem âm thanh phát ra đạt chuẩn hay không. 
 • Sau đó,  kiểm tra âm thanh của từng loa xem có bất tường hay không. Nếu xuất hiện các hiện tượng rè, hú  hay âm thanh ngắt quãng ở bất cứ loa nào có nghĩa là việc đấu nối 4 loa vào 1 amply không thành công. 

Và bạn cần trực tiếp điều chỉnh dây nối tại loa đó. 

Còn nếu âm thanh từ loa phát ra đều và trong trẻo, không bị rè, hú thì kết quả đấu nối loa thành công. 

Như vậy, với cách kiểm tra đơn giản trên bạn có thể đánh giá được hiệu quả của việc đấu 4 loa vào 1 amply của mình có hiệu quả hay không.

Qúa trình đấu 4 loa vào 1 amply không khó như cách bạn nghĩ. Mong rằng, những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể đấu 4 loa vào 1 amply an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Kết luận

Trong quá trình đấu 4 loa vào 1 amply bạn sẽ gặp phải những bất lợi không mong muốn. Amply hoạt động không ổn định, chất lượng âm thanh không được tốt, bị ù, bị cháy,… nên cần phải thật cẩn thận khi nối.  

Nếu cần tư vấn cụ thể hơn cách đấu Amply với Loa hiệu quả và an toàn nhất,bạn có thể liên hệ cho Nova Vietnam bất cứ lúc nào. Trong trường hợp bạn đang có ý định đầu tư một dàn âm thanh ánh sáng tốt. Nhưng bạn chưa biết chọn lựa âm thanh như thế nào. Mua ở đâu đảm bảo chất lượng và giá thành rẻ, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Thì Nova Vietnam chính là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ kỹ sư âm thanh.

3 thoughts on “Cách đấu 4 loa vào 1 amply đúng kỹ thuật 100%

 1. Tran Chuong says:

  Ampli của tôi 1300 W, trở kháng 8-16 ohm và có 4 đường ra cho 4 loa. Ký hiệu 2 đường trên nhóm A và 2 đường trên nhóm B. Như vậy thì gọi là amply 2 kênh hay 4 kênh ạ?
  Tôi định lắp song song 2 loa 250 W- 8 Ohm trên nhóm A và 2 loa 90 W- 8 Ohm trên nhóm B (2 nhóm A và B loa cùng mắc song song, trở kháng cùng 8 Ohm nhưng công suất loa khác nhau) như vậy có được không ạ? Mong chờ hồi âm và cảm ơn bạn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *