Công Suất Loa Và Cách Tính Công Suất Loa

Khi cuộc sống trở lên đầy đủ. Con người hướng đến những thứ để làm thỏa mãn nhu cầu của mình. Một bộ phận hiện nay, rất yêu thích âm nhạc. Họ có thể đầu tư một khoản để có thể thỏa mãn nhu cầu về âm thanh của mình. Để có một dàn âm thanh như ký. Họ phải kết hợp nhiều thiết bị khác nhau để tạo nên âm thanh chất lượng. Loa có lẽ là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh đấy. Vậy chúng có công suất loa thế nào là hợp lý và tốt nhất cùng tìm hiểu nhé!

Công Suất Loa

Công suất loa
Công suất loa

Tùy từng loại loa khác nhau mà thông số kỹ thuật của nó cũng khác nhau. Những thông số đó quyết định đến chất lượng âm thanh do loa đó phát ra. Đây cũng là yếu tố cần khi bạn đi thuê hay mua loa đài. Chiếc loa nào cũng được nhà sản xuất ghi đầy đủ thông số kỹ thuật. Như loa bass, trở kháng, độ nhạy, dải tần, công suất. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu thế nào là công suất loa. Không phải dân sành chơi loa thì những thông số trên các bạn cũng không hiểu hết được ý nghĩa của nó. Những thông số đấy ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng âm thanh. Công suất loa bao nhiêu thì có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Những chiếc loa bạn thấy trong các cửa hàng điện tử, điện máy. Những chiếc loa đấy thường thì bạn sẽ thấy ghi như: 1200W, 2600W, 4800W… Bạn đang nghĩ là những con số đó nói lên điều gì phải không. Nó ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ và cường độ âm thanh. Đối với những chiếc loa có khích thước khiêm tốn mà bạn lại thấy thông số về công suất của nó ghi lại tương đối lớn. Bạn đang nghi ngờ xem chất lượng loa đó như thế nào phải không? Có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh phát ra càng hay? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về công suất loa nó ảnh hưởng như thế nào nhé.

Công suất loa là gì ?

Công suất loa
Công suất loa

Như các bạn đã biết, trên loa thì nhà sản xuất sẽ ghi thông số về công suất của loa đó. Đơn vị đo công suất là W. Công suất loa cho chúng ta biết độ lớn âm lượng mà loa này phát ra. Chúng ta có thể hiểu thành 2 loại đó là công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh cho chúng ta biết là mức công suất lớn nhất mà loa đó đạt được. Công suất đỉnh được tính trong 1 thời gian ngắn. Công suất thông thường được tính trong khoảng thời gian dài mức công suất mà loa đó đạt được.

Cách tính công suất của loa

Để có thể hiểu rõ hơn về thông số này. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách tính công suất loa. Từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn công dụng của nó để chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.

Ví dụ: Hai đầu của một dây loa có điện trở là R, điện áp xoay chiều là U, dòng điện chạy qua là I. Như vậy ta có thể tính công suất thực của loa là:

Công suất = 2UI/R

Tuy nhiên công thức này cũng có những sai số. Bởi tín hiệu và cường độ âm thanh luôn luôn thay đổi. Nên công thức này chỉ có thể tham khảo. Để có 1 kết quả chính xác thì cần phải có những công cụ phức tạp hơn. Như máy tạo sóng âm tần, voltmetre điện tử và điện trở mẫu.

Cách xác định công suất loa?

Công suất loa
Công suất loa

Để có thể xác định được công suất loa chúng ta cần phải có 1 chiếc amply với công suất được định sẵn. Xác định công suất loa cần trải qua các bước sau.

 • Chuẩn bị sẵn một chiếc amply có công suất đã được định sẵn. Hay chiếc amply đó có thể test tại một khoảng không gian rộng.
 • Cắm thiết bị loa vào amply.
 • Sử dụng đồng hồ VOM có thể đo được 50 VAC vào trực tiếp hai đầu nguồn trên loa.
 • Đầu tiên bạn hãy vặn nhỏ volume.
 • Sau đó mở nhạc từ từ lên cao
 • Tăng từ từ nút chỉnh volume lên cao dần
 • Khi bạn tăng chỉnh volume cần quan sát kỹ hoạt động và trạng thái của màng loa.
 • Tăng volume đến bao giờ bạn thấy hiện tượng bị méo, rè khi bạn sờ vào rốn loa. Nếu thành côn loa bạn sờ thấy nóng thì có nghĩa là loa đã hoạt động hết công suất.
 • Bạn xem đồng hồ VOM đang ở mức nào. Sau đó bạn vặn nhỏ volume lại hết mức công suất trên amply.
 • Tránh choa loa vượt quá công suất không sẽ gây ảnh hưởng và làm hỏng loa.

Lưu ý để có chiếc loa tốt

Công suất loa
Công suất loa

Để chơi loa tốt nhất bạn nên sử dụng các thông số trên amply ở mức tối đa có thể sử dụng được. Bạn có thể dựa vào cách tính công suất trên loa và trên amply để suy ra công suất loa một cách tốt nhất. Bạn nên sử dụng amply test có công suất khoảng 200W. Khi chúng ta vặn mức ½ của amply thì khi đó loa phát ra âm thanh hay nhất. Nếu như quá loa sẽ bị rè và méo tiếng. Như vậy có nghĩa là loa có công suất khoảng 100W.

Sau khi đã tìm hiểu xong về công suất loa là gì thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về các thông số cơ bản của loa nhé. Những kiến thức dưới đây chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức. Để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.

 • Hệ thống loa: là biểu thị số đường và số loa. Ta thường thấy loa có 3 đường và 5 loa. Có nghĩa là ba đường tiếng bass, trung, treble.
 • Dải tần số: thông số này biểu thị những dải tần số âm thanh mà loa có thể hoạt động tốt.
 • Kích thước củ loa: thông số này được tính theo chiều dài đường kính của củ loa. Củ loa càng lớn thì có nghĩa là công suất âm thanh càng lớn.
 • Trở kháng: đây là thông số đại lượng vật lý. Nó đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của mạch điện đặt vào.
 • Kích thước loa: biểu thị các thông số về chiều dài, rộng, cao của loa.

Công suất loa bao nhiêu là đủ?

Tùy theo từng nhu cầu của mỗi người. Bạn có thể lựa chọn những loa có công suất phù hợp với mục đích cũng như khả năng của mình. Công suất đỉnh của loa là giới hạn của một amply. Loa có công suất đỉnh bao nhiêu thì bạn cần mua amply có công suất tương tự.

Những loa có công suất lớn thường gặp như: 500W, 1000W, 2000W… Tùy vào mục đích sử dụng nó. Bạn lựa chọn những loại loa có công suất phù hợp. Với những môi trường sử dụng chật hẹp thì nên dùng loa có công suất bình thường. Đối với những khoảng không rộng lớn như hội trường, sân khấu thì cần loa có công suất lớn.

Với những không gian lớn như tiệc cưới, các sự kiện, show nhạc…  Một dàn loa công suất lớn sẽ phát huy tác dụng. Nó cũng phần nào góp lên sự thành công của những sự kiện đó.

Tham khảo thêm: Loa bị rè khi cắm điện

Chất lượng âm thanh phát ra của loa

Công suất loa
Công suất loa

Trên thực tế việc đánh giá thông qua các thông số trên loa chỉ mang tính tương đối. Để cảm nhận âm thanh mà loa mang lại. Việc đánh giá bằng thính giác cũng phần nào giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp. Không phải chỉ những sản phẩm đắt tiền mới mang lại kết quả tốt. Mà việc kết hợp giữa các thiết bị cũng rất quan trọng. Với những người có kinh nghiệm trọng việc chọn loa.

Thì họ chỉ cần nghe âm thanh mà loa đó phát ra là đã biết chất lượng của loa đó như thế nào. Để có được kinh nghiệm như vậy bạn sẽ cần trải qua nhiều kinh nghiệm. Nhưng nếu như nhu cầu của bạn đơn giản thì khi bạn nghe cũng có thể phát hiện ra. Nếu có những thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn để bạn mua được sản phẩm tốt nhất. Hãy cùng bạn bè, gia đình thưởng thức những thú vui. Để có thể thư giãn sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi. Hãy liên hệ với Nova Vietnam khi bạn có nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện SMSChỉ Đường