Cách Kết Nối Loa Sub Với Amply

Loa sub hay còn gọi loa siêu trầm là một sản phẩm không thể thiếu cho bộ dàn âm thanh karaoke trong gia đình nhà bạn, với chức năng tăng cường thể hiện dải trầm mang đến cho người dùng những cảm giác thực sự hứng khởi khi hát karaoke hay thưởng thức các bộ phim được đầu tư hiệu ứng và chất lượng âm thanh vô cùng tốt. Nhưng cũng có nhiều người chưa biết kết cách kết nối loa sub với amply karaoke ra sao. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kết nối loa sub với amply
Kết nối loa sub với amply

Loa sub là gì?

Loa Sub (Subwoofer) còn được gọi là loa siêu trầm, là một dòng loa có thiết kế đặc biệt đảm nhận nhiệm vụ tái tạo những âm thanh ở tần số thấp hay là điều chỉnh lại những âm bass, có dải tần từ 20 – 200Hz, giúp bạn bổ sung âm trầm mạnh mẽ hơn ở những bản nhạc hay những âm thanh bạn muốn nghe mà chúng có nhiều tiết tấu âm trầm

Ampli là gì?

Ampli (Amply) là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh ở mức vừa và thấp như các thiết bị: điện thoại, đầu hát karaoke, micro, máy tính, đầu đĩa… lên mức tín hiệu cao và chuyển phát ra loa. Chính vì thế việc kết hợp giữa loa sub với amply là lựa chọn thường gặp với các hộ gia đình hay những đơn vị kinh doanh karaoke. Những thiết bị không thể thiếu để đem đến những âm thanh chuyên nghiệp

Hướng dẫn kết nối loa Sub với amply

Loa Sub lấy tín hiệu từ ampli chính vì thế chúng cần được kết nối với nhau. Đa phần các ampli karaoke hay nghe nhạc thông dụng thời nay. Hầu hết đều có cổng lấy tín hiệu cho Sub có ký hiệu là Sub-out, LFE, Line Out. Nên bạn sẽ sử dụng dây dẫn tín hiệu đấu từ cổng tín hiệu Sub của ampli vào cổng Sub-in của loa Sub là được. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên cho bạn nếu vị trí loa Sub hoặc ampli xa. Thì bạn nên dùng dây dẫn tín hiệu chất lượng tốt. Chính bởi nếu càng xa mức độ hao tín hiệu càng lớn. Cách kết nối loa sub với ampli tốt nhất bạn cũng nên sử dụng những dây đường chuyền có chất lượng cao hơn.

Kết nối loa sub với amply
Kết nối loa sub với amply

Những điều lưu ý cách kết nối loa sub với amply

Chọn vị trí tối ưu: Để chọn được vị trí sao cho cách kết nối loa sub với amply mà vẫn ra được âm trầm hay quả không hề dễ. Nên bạn cần chọn được điểm đặt loa sub phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt rõ ràng với khả năng trình diễn âm trầm của loa. Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi thì vị trí đặt loa tốt nhất để cục trầm trước 2 loa chính tầm 1m. Nhưng với nhiều gia đình làm thế này quá mất diện tích mà trông chúng không thật sự thẩm mĩ. Bạn cũng cần đặt chúng tại các kệ tivi hay góc nhà là được.

+ Phụ kiện cần chuẩn bị cách kết nối loa sub với amply

Dây 2 đầu AV mắc loa sub thường vào khoảng 3m tùy vào khoảng cách với ampli.

+ Cách đấu cục trầm:

Cầm sẵn dây 2 đầu av trên tay. 1 đầu bạn cắm vào đường input trên loa sub (đằng sau loa sub). Và đầu còn lại bạn cắm vào cổng lineout (Line/L – Line/R) trân amply của bạn. Trường hợp đường lineout nhà bạn đã được sử dụng xuống cắm xuống công suất ra loa chính. Thì đường RecOut cũng có thể cắm vào được thay thế. 

Kết nối loa sub với amply
Kết nối loa sub với amply

+ Chỉnh tần số – cách kết nối loa sub với amply

Tại một số dòng loa sub karaoke,  loa siêu trầm cho phép thiết bị thay đổi dải tần ở khoảng rất rộng từ 40Hz đến 200Hz. Người dùng cần nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật của loa chính và loa sub. Trên khía cạnh này chọn những ngưỡng tần số phù hợp nhất. Việc chọn được điểm ngắt tần số cũng rất quan trọng. Bởi chính đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự phối hợp hài hòa giữa loa sub và cặp loa chính phát ra. Bạn cần căn chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai dòng loa này. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên đặt ở mức 80hz – 100hz.

+ Chỉnh pha

Nút chỉnh pha (phase) cũng là một nút chỉnh quan trọng trên loa sub. Bởi loa sub và loa chính của hệ thống chỉ có phối hợp ăn ý khi đồng pha với nhau hay không. Đồng nghĩa với việc các subwoofer của cặp loa chính và loa sub chuyển động ra/vào cùng một lúc. Để kiểm tra hoạt động đồng pha này có diễn ra hay không. Hãy bật nhạc thật lớn với đoạn có nhiều âm bass và lắng nghe chúng trong khoảng 1 phút.

Kết nối loa sub với amply
Kết nối loa sub với amply

Đồng thời, bạn nên ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Cách lắp loa sub với ampli chuẩn nhất. Là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180. Hãy để chúng ở nút số 0.

+ Chỉnh âm lượng

Điều chỉnh âm lượng của cục sub và hoàn thành khâu lắp đặt loa sub với ampli karaoke. Một số người thích nghe âm bass có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút. So với cài đặt chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống mất cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Những người ưa sự nhẹ nhàng, cách kết nối loa sub với amply sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính. 

Liên hệ ngay cho Winpro nếu bạn gặp bất cứ thắc mắc nào với phần kết nối loa sub với amply này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện SMSChỉ Đường