Sửa Amply Mất Tiếng

Trong đời sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều sản phẩm phục vụ cho âm nhạc ra đời như: micro, loa bluetooth, loa kéo,….Các sản phẩm không thể thiếu trong các buổi tiệc âm nhạc là chiếc amply. Hãy tưởng tượng xem nếu một ngày nào đó, đột nhiên chiếc amply của mình không còn phát ra tiếng. Vậy bạn phải làm thế nào để chỉnh sửa lại amply của mình? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu xem các cách sửa amply mất tiếng cơ bản nhất để khắc phục tình trạng amply bị mất tiếng nhé!

Nếu bạn là một fan cuồng của âm nhạc thì chiếc amply không còn gì là xa lạ với các tín đồ âm nhạc. Những chiếc amply đột nhiên mất tiếng là một trong những lỗi cơ bản nhất mà bất cứ chiếc amply nào khi qua một thời gian đều gặp phải.

Cách sửa amply mất tiếng
Cách sửa amply mất tiếng

Một vài lưu ý nhỏ trong quá trình bảo quản ảnh hưởng đến chất lượng amply:

 • Khi đấu dây amply phải chú ý các đầu tiếp xúc tốt, tránh di chuyển làm giảm đi chất lượng âm thanh cũng như gây ra các tiếng ồn khó chịu.
 • Đấu đúng đầu của amply với loa để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất
 • Khi đấu nối các thiết bị thì amply phải ở trong tình trạng tắt.
 • Tránh để các máy chồng đè lên nhau, nên để cách nhau từ 5-10cm. Nếu để gần nhau quá sẽ làm những chiếc amply không tỏa được nhiệt, khiến xuyên nhiễu từ trường, chất lượng âm thanh sẽ giảm đi rất nhiều.

Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng amply bị mất tiếng?

Amply là thiết bị dùng để điều chỉnh âm thanh để cho ra những bài hát, bản nhạc, âm thanh chuẩn nhất, hay nhất để truyền đến người nghe.Trên thị trường âm nhạc hiện nay, amply được sản xuất bởi rất nhiều hãng khác nhau, ví dụ như: California, Ariang, Sony,…Tất cả các thương hiệu kể trên đều là các thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực âm thanh. 

Tất cả các thiết bị amply sau khi bạn sử dụng qua một thời gian dài việc hỏng hóc là một điều khó có thể tránh khỏi. Vậy nguyên nhân chính nào dẫn đến việc mất tiếng của amply?

Tham khảo thêm: Sửa amply pioneer

 • Do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất

Có rất nhiều xưởng sản xuất amply có mặt trên thị trường. Mỗi nhà sản xuất phải chế tạo ra rất nhiều, cũng có thể trong quy trình sản xuất, chiếc amply của bạn đã bị đấu thiếu dây hoặc do các mạch trong máy bị hư hỏng gì trong quá trình sản xuất. Thông thường nếu do lỗi từ nhà sản xuất thì bạn sẽ nhanh chóng phát hiện được ngay khi “tậu”máy về nhà. Nếu do lỗi từ nhà sản xuất bạn chỉ cần đem máy ra để bảo hành là được.

 • Do bạn mở quá căng công suất trong thời gian dài

Chiếc amply của bạn cũng có thể bị mất tiếng do nguyên nhân bạn mở amply với âm lượng “max”. Bạn cứ nghĩ điều đó là bình thường không ảnh hưởng gì đến chất lượng amply . Nhưng không điều đó hoàn toàn sai, vì chiếc amply hoạt động như một con người, nó cần được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng. Bạn cứ mở chiếc amply của mình từ ngày này qua ngày khác với âm lượng cực lớn thì chiếc amply của mình sẽ nhanh bị mất tiếng.

Nếu chiếc amply của bạn bị mất tiếng thì bạn phải làm thế nào để sửa nó. Bốn loại lỗi thường gặp và cách sửa amply mất tiếng đơn giản nhất là: Amply chỉnh Bass, Tress không tác dụng, Amply bị lệch một vế, Amply bị ù một hoặc cả hai vế,amply đang nghe mà nghe tiếng lộp bộp.

Cách sửa amply mất tiếng
Cách sửa amply mất tiếng

Xem thêm: Sửa amply karaoke tại nhà

Cách sửa amply mất tiếng cơ bản:

1. Amply chỉnh Bass, Tress không tác dụng

Bass và Tress là các âm vực trầm và bổng. Người nghe thường xuyên sử dụng để điều chỉnh âm sắc theo đúng những tone mình thích nghe hay để cho âm thanh vang vào không trung một cách hay nhất. Vào một hôm  nào đó ,bạn bật nhạc lên và điều chỉnh nhưng hai âm Bass và Tress không thể thay đổi. Bạn đã cố gắng điều chỉnh nhưng vẫn không thấy có tác dụng nào. Bạn cảm thấy hoang mang và không biết phải làm như thế nào.

Trong lúc này, bạn hãy bình tĩnh và quan sát vào amply của mình và tìm hỏi xem nguyên do tại sao. Vì trên mỗi chiếc amply đều có chế độ Direct và Tone, hãy kiểm tra xem chúng đang ở chế độc nào.

Nếu như nút Direct của bạn đang được nhấn thì      đồng nghĩa rằng amply đang được bật ở chế độ không qua mạch âm sắc. Điều bạn cần làm là  nhả nút Direct ra và điều chỉnh bass và tress . Tương tự vậy, nếu nút Tone chưa được nhấn thì amply cũng không thể điều chỉnh bass và tress được.

Nếu đã làm hết các bước trên mà vẫn không thấy hiệu quả gì thì có nghĩa là chiếc máy tăng âm nhà bạn đã bị lỗi mạch âm sắc. 

2. Amply bị lệch một vế – sửa amply mất tiếng

Lệch một vế là hiện tượng một bên loa hát to và bên loa còn lại hát rất nhỏ. Để khẳng định chính xác chiếc amply của bạn bị lỗi hay không thì bạn hãy chắc chắn rằng hai kênh tín hiệu này đã được điều chỉnh balance bằng nhau. Đầu phát nhạc đưa ra hai kênh tín hiệu R và L đã ở chế độ Stereo hay không?

Việc đầu tiên, bạn hãy kiểm tra núm vặn Balance (cân bằng loa) đã ở vị trí 0 chưa (vị trí 0 là vị trí cân bằng) nếu chưa thì điều chỉnh lại núm này về vị trí đó. Nếu bạn chỉnh xong, amply không còn bị lệch nữa thì chúc mừng bạn amply của bạn không có vấn đề gì. 

Nếu bạn đã điều chỉnh đúng theo các bước trên mà vẫn không hiệu quả, bạn hoán đổi hai cọc R và L ở đường vào input của amply để xem âm thanh trên amply có thay đổi không. 

Nếu có thay đổi thì cho thấy amply hoàn toàn bình thường. Tức là đầu phát âm thanh cho ra hai kênh âm thanh R và L không bằng nhau. Và nếu ngược lại thì âm thanh của anply đã bị lệch một bên.

Cách sửa amply mất tiếng
Cách sửa amply mất tiếng

3. Amply bị ù một hoặc cả hai vế – sửa amply mất tiếng

Hãy tưởng tượng xem,bạn phải nghe nhạc với tiếng “ù” chói tai. Càng lúc càng “ù” to hơn nhạc mà bạn vẫn không thể nào biết được tiếng “ù” đó phát ra từ đâu. Thật khó chịu phải không nào? Đặc biệt hơn tiếng ù cũng to dần lên nếu vặn to volume lên. Hoặc đôi khi tiếng ù sẽ mất đi khi ta gõ nhẹ vào amply. Lý do triệu chứng này có thể vì tín hiệu đầu vào của amply đã mất mass.

Để giải quyết tận gốc vấn đề này. Bạn cần điều chỉnh lại các chuôi cắm tín hiệu AV trên đầu ra (out – put) và đầu vào (in put) của amply.

Bạn cần dùng các dung dịch làm sạch cho amply xịt lên các đầu chuôi. Để tẩy rửa bụi bẩn của cọc phát ra tín hiệu. Sau đó bạn hãy siết chặt các giắc cắm AV này lại. 

4. Amply đang phát mà thấy tiếng nổ tí tách – sửa amply mất tiếng

Điều phổ biến khi gặp phải ở vấn đề này là khi bạn nghe nhạc. Bạn vô tình nghe thấy tiếng lộp bộp vang bên tai. Vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng rất hơn đến chiếc amply của bạn. Vì chiếc amply sẽ bị hỏng ngay nếu bạn bạn vặn amply lên mức cao nhất. Vì vậy nếu bạn thấy lỗi này xuất hiện trên. Thì bạn lập tức vặn nhỏ amply đang sử dụng xuống ngay.

Lỗi này là mỗi lỗi cơ bản nhỏ nhưng đối với những bạn không rành. Vì các thiết bị điện tử thì không nên tự ý sửa amply. Nếu có thể thì bạn chỉ nên mở máy ra. Lấy một cây chổi cọ nhỏ làm sạch các lớp bụi bên trong. Sau đó, bạn nên sấy khô mạch điện, tuyệt đối không được dùng khăn lau.

Cách sửa amply mất tiếng
Cách sửa amply mất tiếng

Nên sửa amply ở đâu?

Khi gặp các vấn đề trục trặc về amply. Điều tốt nhất bạn cần làm là tìm đến các công ty chuyên sản xuất. Cũng như sửa chữa thiết bị điện tử nhiều năm trong nghề. Để bảo trì lại amply của mình một cách tốt nhất. 

Công ty Nova Vietnam là một trong những công ty có tiếng trong lĩnh vực âm thanh và ánh sáng. Nova Vietnam không chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm chuyên về thiết bị âm thanh. Mà chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa âm thanh với dịch vụ nhanh chóng, giá thành phải chăng.

Đây là một trong những cách sửa amply mất tiếng cơ bản nhất mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà. Để tránh hỏng amply khi sử dụng thời gian dài thì tốt nhất định kì 3 tháng 1 lần. Bạn nên máy mình ra hãng cho họ vệ sinh cũng như kiểm tra điều chỉnh. Để chất lượng âm thanh tốt hơn. Chúc bạn thành công.

2 thoughts on “Sửa Amply Mất Tiếng

 1. Nguyen manh Truong says:

  cho minh hoi, dan am thanh nha minh dang nge mo lon len duoc xiu mat tieng luon chi con moi mot loa la nge tieng trep ah. vay nguyen nhan la do loa hay amli va phai lam sao de sua
  . thanks.

 2. Qui says:

  Cho e hỏi amply của e bo công suất vẫn bình thường còn mạch rề thì khi cấp nguồn thì bóng đèn chớp 1 cái.den chớp thì cũng bình thường… không hiểu tại vì sao ma amply của e không phát được nhac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.