Cách lắp dàn karaoke gia đình đơn giản tại nhà

Dàn karaoke đã không còn xa lạ cuộc sống hiện đại của mỗi gia đình. Nó đã trở thanh một trong những thiết bị không thể thiếu trong gia đình bạn. Giúp thỏa sức được niềm vui chơi giải trí bất cứ lúc nào. Nếu bạn chọn mua dàn karaoke gia đình nguyên bộ thì việc lắp đặt sẽ do nhân viên kỹ thuật làm. Tuy nhiên bạn vẫn nên biết cách lắp dàn karaoke gia đình để chủ động hơn.

Cách lắp dàn karaoke
Cách lắp dàn karaoke

Những thiết bị loa cơ bản trong cách lắp dàn karaoke tại nhà

Việc tự lắp dàn karaoke tại nhà khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Bởi hầu như các hộ gia đình khi lắp đặt thiết bị trong dàn karaoke thường sẽ nhờ tới người có kinh nghiệm hoặc đội ngũ kỹ thuật viên của cửa hàng. Việc tự mình lắp dàn karaoke gia đình có phần mạo hiểm. Nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự thú vị khi được tự tay lắp dàn âm thanh cho gia đình bạn.

Trước hết chúng ta cần phải nắm rõ, một dàn âm thanh chuẩn sẽ có bao gồm 5 loa cơ bản. Đó là 1 loa trung tâm, 2 loa chính và 2 loa surround. Ngoài 5 loa cơ bản trên, sẽ có thể có thêm những loa khác để hỗ trợ âm thanh tốt hơn. Chẳng hạn như loa subwoofer, loa bass…

Loa treo tường

Loa treo tường trong bộ dàn karaoke gia đình thường là những dòng loa karaoke có âm treble cao, nhiều âm treble. Thế nên, cách lặp dàn karaoke với loa tren tường cách mặt đất tối thiểu 2,5m để ngang với tầm nghe. Khoảng cách tối thiểu của hai loa là 2,5m.

Tùy thuộc vào diện tích nhà mà đặt vị trí tối đa có thể. Đối với lòng nhà rộng diện tích lớn từ 30m2 trở lên thì có thể phải lắp đến 2 cặp loa hoặc sử dụng loa có công suất phù hợp. Lưu ý 2 loa không được quay vào nhau.

Cách lắp dàn karaoke
Cách lắp dàn karaoke

Loa sub và các loa khác

Loa sub woffer, loa bass, … là những loại loa phụ có tác dụng làm âm thanh trở nên sống động hơn. Với dòng loa siêu trầm thì âm thanh sẽ dày và ấm hơn. Giúp tăng hiệu quả chất lượng âm thanh trong dàn karaoke gia đình.

Đặc điểm của dòng loa siêu trầm là âm thanh phát ra sẽ mạnh và không bị tạp âm. Vì vậy, cần tuyệt đối tránh đặt bên cạnh cửa sổ. Cách lắp dàn karaoke sẽ bố trí thiết bị nằm cạnh chỗ ngồi. Có thể cạnh ghế sofa hoặc giữa hai ghế tựa. Thậm chí ta có thể lắp đặt âm thanh vào bên trong ghế nếu như có nhu cầu. Nếu như có vị trí sắp xếp hợp lý thì âm thanh phát ra sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái chứ không quá mạnh mẽ.

Vị trí amply và đầu hát karaoke

Amply và đầu karaoke nên đặt ở trên kệ, càng thoáng càng tốt để tiện cho việc sử dụng. Khi vận hành máy trong dàn karaoke gia đình cần phải đậy cẩn thận, kín kẽ. Tránh gây nên hiện tượng amply tự kích do nóng. Điều này dễ gây hư hỏng cho thiết bị. Lắp ráp dàn karaoke gia đình cụ thể với amply và đầu hát là:

 • Đấu dây loa vào vị trí xuất loa của amply. Cần lưu ý dây cắm phải gọn gàng không để các cực chạm vào nhau sẽ khiến amply hỏng ngay lập tức. Thực hiện nối đầu cắm Line Out của đầu karaoke xuống đầu Line In của amply.
 • Thực hiện nối dây tín hiệu từ Line Out của Amply đến với đầu vào Line In của loa sub.
 • Cắm micro vào vị trí micro 1 hoặc micro 2 tùy vào bạn.
 • Đưa vị trí volume âm và volume tổng của amply về 0.
 • Các chiết áp còn lại đưa về vị trí nằm giữa (Norman).
 • Bật công tắc nguồn amply và đầu hát karaoke.

Khác với việc đặt loa trong hệ thống dàn karaoke gia đình, cách lắp dàn karaoke phức tạp hơn. Bởi nó có nhiều thiết bị hơn như ampli, đầu karaoke, … Đối với trường hợp này thì có thể thuê dịch vụ tư vấn lắp dàn karaoke tại nhà của chỗ bán hàng điện tử.

Cách lắp dàn karaoke
Cách lắp dàn karaoke

Cách lắp dàn karaoke gia đình chuẩn

Nhưng nếu bạn là người cầu kỳ trong việc thưởng thức âm nhạc. Đồng thời bạn cũng có hiểu biết về các thiết bị âm thanh. Việc tìm hiểu những hướng dẫn lắp dàn karaoke sẽ rất cần thiết. Các bước thực hiện đó là:

Bước 1: Định hình bố trí

Dựa trên không gian của gia đình để bố trí vị trí treo loa cho phù hợp.

Bước 2: Treo giá, đi dây

Thực hiện treo giá và đi dây loa, dây tín hiệu phù hợp.

Bước 3: Treo loa

Thực hiện treo loa và đặt các thiết bị vào đúng vị trí cố định

Bước 4: Kết nối các thiết bị với nhau

Cụ thể là

 • Kết nối dây loa karaoke vào amply: Cắm đúng đầu âm và dương. Thực hiện tương tự với các đầu dây còn lại khi cắm vào loa. Dây sẽ có hai màu để phân biệt dương với âm. Thương thì màu đỏ là dương và màu đen là âm.
 • Kết nối đầu karaoke với amply để lấy tín hiệu từ đầu karaoke xuống amply. Nên lưu ý cắm thật chặt để tín hiệu truyền tải được tốt.
 • Lấy tín hiệu hình ảnh từ đầu karaoke lên tivi. Thường thì các đầu karaoke ngày nay sẽ có hai đường tín hiệu HDMI và Video. Nếu lấy tín hiệu trên cổng HDMI thì bạn cần gạt lẫy trên đầu để về chế độ HDMI.
 • Kết nối từ đầu karaoke ra màn hình để chọn bài vào đầu hát. Cách lắp dàn karaoke cần lưu ý, có hai đường tín hiệu từ đầu karaoke ra màn hình cảm ứng. Một đầu sẽ cắm vào cổng COM trên đầu karaoke và một đầu dùng để kết nối với màn hình cảm ứng, đường tín hiệu hình ảnh. Sau đó thì đấu vào cổng monitor trên đầu karaoke vào.. Mọi đầu nói thì cần phải vặn chặt đảm bảo chất lượng.
 • Kết nối loa sub karaoke với amply: Thường thì trên amply đường ra loa siêu trầm sẽ là đường line-out. Kết nối đúng theo tín hiệu đỏ – trắng, tuyệt đối không cắm ngược giữa các thiết bị
 • Cuối cùng kết nối micro karaoke với amply.
Cách lắp dàn karaoke
Cách lắp dàn karaoke

Bước 5: Căn chỉnh amply karaoke

Bạn cần phải biết rằng, amply tốt thì đều được thiết kế chỉ ở mức 0db. Đây là mức tiêu chuẩn của các tín hiệu nghĩa là không tăng cũng như không giảm. Vì vậy không nên vặn quá cao hoặc quá thấp quá bất cứ nút nào. Khi đã làm đúng cách lắp dàn karaoke và kết nối xong ta nên vặn nhỏ volume master. Sau đó thực hiện điều chỉnh cụ thể như sau:

 • Chỉnh các nút về vị trí ban đầu, tức hướng 12h. Nút vol micro có thường sẽ đặt ở mức 11-1h là chuẩn.
 • Chỉnh nút volum nói sao cho đủ đến tai người nghe và bước này là quan trọng nhất.
 • Chỉnh nút Low nói từ sao cho nút trầm đủ. Nếu chỉnh thừa tiếng micro trầm sẽ bị nghe khó chịu. Nếu thiếu thì giọng hát sẽ bị yếu vì thiếu tiếng trầm. Chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ, khi nào tiếng trầm bị vỡ thì lùi lại
 • Chỉnh nút Hi và nói sao cho tiếng treble đủ, không thừa. Chỉnh xuôi theo chiều kim đồng hồ khi nào tiếng treble bị xé thì chỉnh lùi lại
 • Chỉnh nút Mid nói sao cho nghe thấy tiếng tròn nhất.

Để biết chi tiết hơn, các bạn có thể tham khảo bài: Hướng dẫn chỉnh amply karaoke chuẩn nhất

Cách lắp dàn karaoke
Cách lắp dàn karaoke

Bước 6: Chỉnh Echo

 • Echo dùng để chỉnh tiếng vang của giọng hát. Chỉnh Echo nhiều sẽ dẫn đến nghe tiếng rít của micro. Low là tăng, giảm độ vang của micro trầm. Hi là tăng, giảm tiếng vang của micro cao.
 • Quan trọng nhất khi học cách lắp dàn karaoke là điều chỉnh nút RPT và DLY. RPT ở hướng 12h thì độ lặp lại khoảng 6 lần. Đối với những người hát tốt thì chỉ nên chỉnh ở hướng 11h. DYL ở hướng 12h, khi hát mà tiếng hát chậm hơn so với nhạc nền thì tăng lên 12h30 hoặc 13h. Nếu như muốn micro chậm đi thì làm ngược lại.

Điều chỉnh các nút tổng: Low, Mid, Hi là điều chỉnh âm sắc của micro. Chỉ nên điều chỉnh các nút này khi các nút ở hàng micro đã được điều chỉnh hết rồi.

Lưu ý cách lắp dàn karaoke là đấu nối các thiết bị. Bạn nên hết sức cẩn thận, đặc biệt việc rút ra cắm vào các Jac ở loa. Nếu như hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng amply ngay lập tức. Nếu bạn không thực sự am hiểu về các thiết bị thì tốt nhất bạn hãy nhờ tới sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Nhằm đảm bảo quá trình lắp đặt được một cách chính xác và thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện SMSChỉ Đường