Cách Chỉnh Bộ Lọc Âm Thanh Hay Nhất

Bộ lọc âm thanh (còn được gọi là Equalizer) là một trong những thiết bị quan trọng và không thiếu trong bộ dàn karaoke. Để âm nhạc được hay với độ trầm bổng thích hợp với người nghe thì cần phải biết cách chỉnh bộ lọc âm thanh. Tuy nhiên để làm được điều này cần phải hiểu rõ về bộ lọc cũng như có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc. 

Chỉnh bộ lọc âm thanh
Chỉnh bộ lọc âm thanh

Bạn đang có một bộ dàn âm thanh đắt tiền với chất lượng âm thanh tuyệt hảo. Và bạn muốn nó trở nên tốt hơn, âm nhạc phát ra hay hơn thì hãy để Equalizer làm công việc đó.

Khái niệm bộ lọc âm thanh Equalizer

Equalizer là một thiết bị âm thanh giúp điều chỉnh được tần số, sao cho ra những dải tần số âm thanh thuận tai và hay nhất. Equaziler chi tiết hơn so với bộ Mixer giúp mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn hay là khi hát thì chất âm sẽ rõ hơn, hay hơn tùy thuộc vào sự chỉnh sửa của bạn. 

Khi một âm thanh được phát ra sẽ có nhiều dải tần số khác nhau. Nhưng không phải tần số nào cũng hay và phù hợp với người nghe, lúc này EQ sẽ can thiệp vào để loại bỏ đi những tần số âm thanh dư thừa. Đồng thời nâng cao những phần cần thiết mang đến trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Chính vì vậy việc nắm được cách chỉnh bộ lọc âm thanh là điều vô cùng cần thiết.    

Cách chỉnh bộ lọc âm thanh hay nhất

Một thiết bị cần bằng âm thanh stereo hay còn được là EQ cho phép điều khiển được một dải âm thanh cụ thể. Nó cung cấp cho người sử dụng nhiều thể loại nhạc khác nhau như: pop, hop, rock, jazz, nhạc dân gian, nhạc điện tử và nhiều hơn nữa.

Giống như việc thưởng thức một bức tranh thì nghe nhạc cũng là một kinh nghiệm chủ quan. Cho dù bạn là một người nghe bình thường hoặc một người có kinh nghiệm trong âm nhạc. Ai cũng sẽ đều có xu hướng một sở thích nào đó về âm nhạc. 

Việc mang những “gia vị” vào trong bất cứ việc gì cũng mang lại sự hứng thú hơn rất nhiều lần. Khái niệm tương tự này cũng được áp dụng trong âm nhạc. Để điều khiển cân bằng cung cấp đầy đủ những yếu tố cần thiết của khách hàng. Nhớ rằng chỉ có bản thân bạn mới nhận biết và quyết định những âm thanh nào tốt nhất cho tai. Vì vậy hãy tin tưởng vào những gì bạn nghe và thưởng thức trọn vẹn âm nhạc bằng cách chỉnh bộ lọc âm thanh.

Chỉnh bộ lọc âm thanh
Chỉnh bộ lọc âm thanh

Bộ lọc âm thanh sẽ giúp bạn tạo ra một chất lượng âm thanh tuyệt hảo, mang phong cách riêng của bạn mà không cần phải giống như những gì đã nghe. Mỗi người đều có những cảm nhận âm thanh khác nhau để có thể tự điều chỉnh được EQ sao cho phù hợp. Để làm được điều đó, các bạn cần những bước sau:

Đảm bảo vị trí đặt loa đúng

Trước khi bạn bắt tay vào việc chỉnh bộ lọc âm thanh Equalier. Thì hãy đảm bảo rằng vị trí các loa đã được đặt một cách chính xác. Bởi nếu chưa định vị được vị trí thì sẽ không biết làm như thế nào để âm thanh tốt nhất. Khi đó thì có điều chỉnh EQ tốt như thế nào. Thì cũng sẽ không tạo ra những giai điệu âm thanh hay nhất. 

Nếu bạn không biết làm thế nào để sắp xếp. Hoặc không chắc chắn thì hãy làm theo những hướng dẫn vị trí. Để giúp loa đúng quy định. Bằng cách đó, bạn sẽ bắt đầu tạo ra được âm thanh hay nhất cho phòng nghe nhạc của mình.

Thiết lập những điều khiển cân bằng để trung hòa

Bắt đầu với những điều khiển cân bằng đặt ở trung tính hoặc đưa về vị trí ‘0’ ban đầu. Bạn không biết ai có thể chạm vào thiết bị trước đây. Vì vậy luôn luôn thận trọng để kiểm tra được những mức độ đầu tiên. Mỗi thanh trượt sẽ điều chỉnh một băng tần số nhất định và được dán nhãn hertz (Hz). Bằng sự gia tăng các chuyển động thẳng đứng/giảm decibel (dB) đầu ra. Tần số thấp (bass) đang ở trên bên trái. Mức cao (treble) nằm ở bên phải và tầm trung thì ở giữa.

Chỉnh bộ lọc âm thanh
Chỉnh bộ lọc âm thanh

Điều chỉnh kiểm soát cân bằng

Dựa vào ý kiến của những những người nghe hay bằng cảm nhận của chính mình để tự biết cách chỉnh bộ lọc âm thanh với một kiểm soát tần số nhất định. Hãy chắc chắn rằng để chơi nhạc mà bạn đang thực sự nắm rõ. Từ đó bạn có thể tạo ra những âm thanh có kết quả tốt nhất. 

Ngay cả một điều chỉnh nhỏ nhất nhưng cũng có thể tạo ra một tác động lớn. Như tất cả các tần số tương tác với nhau. Gà gây ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của bài nhạc.

Chỉnh bộ lọc âm thanh
Chỉnh bộ lọc âm thanh

Đánh giá chất lượng âm thanh

Sau khi đã thực hiện xong việc điều chỉnh thì các bạn hãy nghe và cảm nhận. Tùy thuộc vào cảm nhận để điều chỉnh EQ sao cho hợp lý nhất. Và đưa ra quyết định chính xác nhất. Các bạn có thể tăng âm lượng to, nhỏ. Để giúp người nghe có thể nghe nhạc ở mức độ phù hợp nhất.

Thực hiện điều chỉnh thêm

Sau khi đã biết cách chỉnh bộ lọc âm thanh EQ thì các bạn tiến hành điều chỉnh nhỏ sao cho EQ có thể hoạt động tốt hơn. Bằng cách mở nhiều bài nhạc. Và chỉnh sao cho chất lượng âm thanh đạt tới mong muốn của bản thân. Đừng sợ khi điều chỉnh mà hãy thử nghiệm với tất cả các thiết lập cân bằng.

Một điều quan trọng nữa để có thể điều chỉ EQ được thông minh hơn là các bạn phải hiểu rõ chức năng của từng nút trên EQ. Ngoài ra nếu các bạn chưa rõ lắm thì hãy liên hệ ngay với Nova Vietnam để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.