Cách Chỉnh Âm Thanh Mixer Hay Và Dễ Dàng Nhất

Không ngừng sáng tạo cho ra nhiều thiết bị công nghệ hiện đại hỗ trợ trong cuộc sống. Và có thể nói, trong cuộc sống không thể thiếu những giai điệu âm thanh sống động, nhẹ nhàng, sâu lắng … mang đến tâm trạng thư thái và đầy thoải mái. Để giai điệu được hoàn hảo theo cách mong muốn cần có kỹ thuật và phải biết cách chỉnh âm thanh mixer. Tuy nhiên, kết quả thu được sẽ không tốt như trong phòng thu nhưng sẽ mượt mà và có nội lực rất nhiều so với mức tiêu chuẩn bình thường .

Cách sử dụng bàn Mixer
Cách sử dụng bàn Mixer

Mixer là gì? 

Mixer hay còn gọi là thiết bị trộn âm thanh đầu vào – là một trong những thiết bị có khả năng trộn âm thanh tốt mang lại chất lượng cao. Nơi thu nhận tín hiệu âm thanh từ các thiết bị như micro, nhạc cụ và các tín hiệu từ DVD. Và sau đó tiến hành xử lý toàn bộ các tín hiệu, cho ra một tín hiệu duy nhất trong thể thức môn hoặc stereo với chất lượng tốt hơn. Khi tín hiệu âm thanh được xử lý từ mixer, sẽ giúp giọng hát của bạn trở nên hay và hấp dẫn hơn. 

Mixer gồm có 3 loại cơ bản 

Mixer có nhiều ưu điểm nổi bật được tính dựa trên những thao tác gọn gàng xử lý nhanh và giảm được nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, để thực hiện cách chỉnh âm thanh mixer trước tiên các bạn cần tìm hiểu thông tin về mixer. Hiện nay, mixer được chia làm 3 loại cơ bản được ứng dụng rất nhiều như: 

+ Mixer theo kỹ thuật anolog: được ứng dụng vào phòng thu âm. Thiết bị này khá cồng kềnh chiếm nhiều diện tích và khó di chuyển nhưng luôn đảm bảo về chất lượng. 

+ Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: kỹ thuật không khác anolog nhưng sử dụng kỹ thuật số. Để thay đổi các tín hiệu âm thanh. Nhưng vẫn còn sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog.

+ Mixer theo kỹ thuật digital: Các đường đi tín hiệu theo công nghệ digital đã được số hóa hoàn toàn. Bao gồm cả những tín hiệu microphone hay các nhạc cụ điện sử dụng tín hiệu analog. Các thao tác trên digital rất đơn giản.

Cách sử dụng bàn Mixer
Cách sử dụng bàn Mixer

Hướng dẫn quy trình lắp đặt mixer cơ bản

Khi tiến hành thực hiện cách chỉnh âm thanh mixer, các bạn cần lắp đặt đầy đủ các dụng cụ mixer cần thiết. Bên cạnh đó, phải tuân thủ thực hiện theo quy trình. Vì đây là những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất đối với kỹ thuật viên. Hãy tìm hiểu một số bước lắp đặt mixer đơn giản như sau: 

+ Cắm các jack kết nối của micro và nhạc cụ vào bàn mixer theo thứ tự.

+ Sử dụng dây tín hiệu để nối các thiết bị như Effect Processor, Equalizer, Ampli,… Và các thiết bị liên quan như CD Player, Power monitor,…

+ Chỉnh toàn bộ các thông số Gain về vị trí thấp nhất và các fader volume xuống bé nhất.

+ Vặn các núm HI, LO, MID trên Equalizer về vị trí 12 giờ

+ Điều chỉnh các thiết bị kết nối với mixer về vị trí nhỏ nhất.

+ Chỉnh Pan của các kênh về vị trí chính giữa

Tham khảo thêm: Sửa Mixer tại nhà nhanh chóng tại Tp.HCM

Bạn có biết cách chỉnh mixer karaoke là như thế nào?

Mixer karaoke là thiết bị để chỉnh sửa và trộn lẫn âm thanh theo yêu cầu người sử dụng. Tuy nhiên đòi hỏi người chỉnh phải có kỹ thuật chuyên môn. Cũng có thể hoàn toàn tự chỉnh mixer hát karaoke. Âm thanh thu được sẽ không tốt như trong phòng thu. Nhưng nếu so sánh với mức độ bình thường thì trau chuốt và hay hơn.  

Để thu được chất lượng âm thanh chuẩn nhất trong cách chỉnh mixer karaoke. Cần chỉnh máy trộn âm mixer theo 3 yếu tố cơ bản như giọng hát, hiệu ứng âm thanh và độ mượt mà của âm thanh. 

Giọng hát sẽ được chia thành 2 loại cơ bản như là chất giọng cao và chất giọng trầm. Trong đó, đối với chất giọng trầm sẽ có âm vực chủ yếu ở tiếng bass và tiếng middle sẽ rõ ràng nhưng lại thiếu âm treble.

Ngược lại, ở giọng cao hầu hết sẽ có âm treble nhưng tiếng bass và middle không đủ. Và đây là nhiệm vụ của người dùng sẽ điều chỉnh tùy vào từng giọng hát. Để chỉnh thông số mixer cho phù hợp.

Cách sử dụng bàn Mixer
Cách sử dụng bàn Mixer

Một số lỗi cơ bản khi điều chỉnh âm thanh mixer

Trong cách chỉnh âm thanh mixer dĩ nhiên sẽ xảy ra một số lỗi cơ bản và những lỗi thường gặp trong quá trình cảm nhận âm thanh sẽ hay có cảm giác bị thừa hoặc thiếu. Khi gặp những trường hợp như vậy các bạn cần thực hiện như sau:  

Âm thanh mỏng, kém sức hút phải tăng LO lên đến khi cảm thấy âm thanh có lực, ấm và đầy đặn.

Âm thanh bị mờ, không rõ tiếng thì tăng MID

Âm thanh phát ra quá cao gây tiếng hú và rít, kiểm tra lại thông số HI. 

Đèn tín hiệu trên mixer xuất hiện màu đỏ thông báo việc đã giảm hết Gain. 

Lưu ý: Khi tăng Gain mà đèn tín hiệu vẫn báo đỏ. Tuy bạn đã giảm gần hết Gain nhưng tín hiệu báo đỏ vẫn không dừng. Vậy đối với trường hợp này, hãy nhấn nút PAD. Tín hiệu sẽ giảm 20dB và bóng tín hiệu sẽ hết báo.

Cách sử dụng bàn Mixer
Cách sử dụng bàn Mixer

Đến với thương hiệu Nova Vietnam là cơ hội để các bạn tìm hiểu về các thiết bị âm thanh hiện đại nhất. Liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 0929257227 để được tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ. Hy vọng với nguồn thông tin trên sẽ mang đến những điều hay trong cách chỉnh âm thanh mixer. Để mang đến âm thanh đạt chuẩn và chất lượng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.