Cách Chỉnh Mixer Không Bị Hú Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Khi sử dụng micro để hát karaoke hay để nói một vấn đề nào đó thì vấn đề phổ biến nhất mà chúng ta thường hay gặp phải chính là những tiếng hú, rít phát ra từ thiết bị phát thanh. Điều nay ra gây ra không ít phiền toái và khó chịu cho người nghe. Nhưng để xử trí vấn đề này thì không phải ai cũng là chuyên gia để có thể giải quyết được ngay lập tức. Vậy như nếu bạn chưa biết cách chỉnh mixer không bị hú, rít khi hát karaoke thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Muốn tìm được biện pháp khắc phục thì trước tiên chúng ta cần biết nguyên nhân nào gây ra hiện tượng hú rít như vậy. 

cách chỉnh mixer không bị hú
cách chỉnh mixer không bị hú

Những nguyên nhân khiến micro bị hú, rít

Thực ra nói là micro bị hú, rít nhưng thực chất micro karaoke chỉ là một tác nhân trong việc gây nên hiện tường này. Vậy nên việc tìm hiểu đúng nguyên nhân để tìm cách chỉnh mixer không bị hú rất quan trọng.

Thiếu công suất hoạt động

Một trong những nguyên nhân hay xảy ra nhất đó chính là việc micro bị thiếu công suất hoạt động. Điều này gây ra tình trạng hú rít từ micro. Bất kể đối với loại micro thường hay micro cao cấp, từ micro dây tới micro không dây thì vấn đều bị. Bởi vì mức công suất hoạt động đang sử dụng không đảm bảo cho mức âm lượng cần thiết. 

Để xử lý được vấn đề này thì cần phải nâng công suất hoạt động của cả hệ thống lên. Nhưng cũng cần phải nâng chính xác bởi khi công suất tăng sẽ tăng luôn được cả mức độ nhạy của micro nên bản thân thiết bị sẽ dễ dàng thu lại được tiếng của mình phát ra từ loa. Khiến cho hiện tượng cộng hưởng âm thanh xảy ra mà gây ra hú rít.

Chỉnh mixer không bị hú
cách chỉnh mixer không bị hú

Mic bị hướng về loa

Nguyên nhân phổ biến nữa đó chính là việc micro bị hướng thẳng về loa và việc cộng hưởng âm sẽ gây ra tình trạng hú rít. Bởi tiếng hú được xuất phát do vòng lặp âm thanh từ Micro, bàn Mixer, Loa, Micro. Có thể hiểu đơn giản rằng micro thu lại những âm thanh trực tiếp từ loa vừa phát và cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần tạo ra vòng lặp âm thanh. Đương nhiên điều này sẽ tạo ra một dải âm thanh chói tai như tiếng hú, rít. Vậy nên cách chỉnh mixer không bị hú đơn giản nhất để hướng xa micro ra khỏi loa.

Trong một bộ dàn âm thanh karaoke thì amply đóng một vai quan trọng. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách chỉnh chiếc amply sao cho phù hợp nhất để phát huy . Và amply cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng hú rít này. Vì vậy bạn nên biết cách điều chỉnh và sử dụng những chiếc amply karaoke đúng cách.

Ngoài ra thì khả năng tiêu âm của phòng hát karaoke không tốt cũng gây nên hiện tượng này. Bởi những âm thanh phát ra vẫn vọng lại vào trong mic gây ra cộng hưởng âm thanh. Vì vậy, những phòng hát karaoke chuyên dụng thường được thiết kế bề mặt tường nhám, lồi lõm, trang bị mút tiêu âm.

Chỉnh mixer không bị hú
Chỉnh mixer không bị hú

Tham khảo thêm: Cách chỉnh vang số hiệu quả nhất

Cách chỉnh mixer không bị hú khi hát karaoke

Để có thể hạn chế được những nguyên nhân ở trên thì cần phải biết cách chỉnh mixer không bị hú. Dưới đây sẽ là những lời khuyên từ Nova Vietnam để giúp các bạn khắc phục những lỗi này trong bộ dàn karaoke của gia đình hay khi kinh doanh.

Giảm thiểu tối đa việc cộng hưởng âm thanh

– Triệt tiêu hiện tượng cộng hưởng âm thanh tối đa bằng cách bố trí loa và mic đúng cách. Hãy đặt loa lên cao và hướng lệch so với những vị trí dùng micro khi hát.

– Khi gặp tiếng hú rít cần ngay lập từ giảm âm lượng xuống thấp hoặc tắt hẳn micro. Đồng thời biết cách chỉnh bộ amply để không xảy ra tiếng hú, rít.

Cách chỉnh mixer không bị hú bằng việc tăng thêm công suất cho cả hệ thống âm thanh sẽ đảm bảo được đủ lượng âm thanh cần thiết.

– Xây dựng cho phòng hát bằng những thêm sự gồ ghề cho các bức tưởng để tiêu âm, đảm bảo không còn những tiếng vang vọng nào dội vào micro để gây ra tiếng hú rít.

 – Sử dụng micro đúng cách khi hát cũng là một cách chủ động tránh gặp phải những tiếng hú rít.

Chỉnh mixer không bị hú
Chỉnh mixer không bị hú

Chỉnh Echo và EQ

– Giảm echo cũng là một biện pháp hữu hiệu để xóa bỏ hú rít. Bởi việc này giảm yếu tố tần số hồi tiếp được lặp lại nhiều lần.

– Sử dụng EQ để có thể cắt tiếng rít ngay lập tức. Nhưng bạn cũng cần phải có kỹ năng sử dụng. Thì mới có thể xử lý được tốt những tình trạng không mong muốn này. Hoặc có thể sử dụng những bàn mixer số chuyên dụng dành cho những bộ dàn karaoke đời mới. Để có thể tự động cắt được hú rít và khiến cho giọng hát được hay hơn.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách chỉnh mixer không bị hú rít khi hát karaoke. Hi vọng rằng những thông tin này đã giúp cho các bạn có thêm một số những kiến thức tốt. Để xử lý được vấn đề hú rít gặp phải khi sử dụng. Nếu như bạn còn gặp phải bất cứ vấn đề nào khác. Liên quan tới việc sử dụng các thiết bị karaoke. Hãy liên hệ với với Nova Vietnam qua hotline 0929.257.227. Để đươc tư vấn cách sử dụng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *