Loa bị hú – Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao

Tiếng loa bị hú luôn là một âm thanh cực kì khó chịu, và có thể làm gián đoạn bữa tiệc chơi nhạc của bạn. Không những thế tiếng loa hú kéo dài còn có thể dẫn đến loa bị hư hỏng nặng và chập điện. Vậy tại sao loa bị hú ? Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị hú ra sao ?

loa bị hú
Loa bị hú

Nguyên nhân loa bị hú

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa bị hú. Chủ yếu là do quá trình sử dụng và bảo quản loa không đúng cách. Cùng Winpro tìm hiểu nhé.

Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

Đối với các bạn thường xuyên hát karaoke sẽ nhận ra rằng. Khi bạn đặt micro của mình gần với loa. Loa sẽ hú. Vấn đề nằm ở chỗ micro thu âm thanh từ giọng hát của bạn và phát ra loa. Lúc đó micro của bạn cũng sẽ hút luôn tiếng loa phát ra và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Vòng tuần hoàn cứ thế lặp đi lặp lại gây ra hiện tượng loa bị hú.

Nguyên nhân loa hú
Nguyên nhân loa hú

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Trên bất kì một cái micro nào cũng sẽ được thiết kế một cái lỗ thoát hơi. Được đặt sau màng nhún. Trong quá trình sử dụng, lỗ thoát hơi sẽ có lúc bị bịt kín dẫn đến micro không thoát hơi được sẽ gây tiếng hú trên micro. Mà loa sẽ phát âm thanh từ micro, từ đó vì loa sẽ bị hú theo.

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện ở các phòng karaoke kín. Cách bày trí trong phòng không được thông thoáng, hợp lý. Hoặc công suất loa không phù hợp với diện tích phòng. Dẫn đến hiện tượng cộng hưởng âm thanh khi loa phát ra âm thanh sẽ bị dội lại bởi các vật dụng trong phòng và micro sẽ thu lại những tạp âm đó, phát ra loa lần nữa. Cứ thế vòng qua vòng lại và xuất hiện tiếng hú.

Tham khảo: Cách sửa loa sub điện bị ù

Nguyên nhân loa hú
Nguyên nhân loa hú

Micro bị thiếu công suất khiến loa bị hú

Trong cài đặt hệ thống dàn âm thanh có một thuật ngữ gọi là headroom. Dùng để chỉ khoảng cách dự trữ tín hiệu từ tín hiệu bình thường đến tín hiệu tối đa trong hệ thống âm thanh. Khi micro bị hoạt động quá công suất của nó, tín hiệu âm thanh sẽ bị đi lệch ra ngoài khoảng cách dự trữ đó hoặc chạm đến mức tín hiệu tối đa. Dẫn đến hiện tượng clip khiến âm thanh bị méo mó, gây tiếng hú.

Nguyên nhân do amply

Amply hay những thiết bị khuếch đại âm thanh nói chung cũng la một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng loa bị hú. Chủ yếu là do amply hoạt động không đủ công suất hoặc hoạt động quá công suất.

Trong quá trình chơi nhạc, nếu bạn điều chỉnh amply không đúng cách thì micro của bạn sẽ bị hú và phát ra loa.

Nguyên nhân loa hú
Nguyên nhân loa hú

Cách khắc phục loa bị hú

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng hú của loa. Tuy nhiên, việc khắc phục cũng hết sức đơn giản. Với những biện pháp tức thời dưới đây.

– Thay đổi lại hướng loa, sân khấu. Nếu bạn đặt loa ở sau lưng thì khả năng loa bị hú rất cao. Cho nên, nếu có thể bạn hãy di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.

– Cách đơn giản nhất là xoay hướng micro tránh hướng phát trực tiếp của loa, tránh việc mic thu lại những âm thanh từ loa. Tiếng hú sẽ ngay lập tức bị ngắt nhưng không dứt điểm.

– Nếu nguyên nhân mic bị hú là do phòng kín thì bạn nên mua mút thẩm âm (mút trứng) dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm và dán vào các góc tường. Chỉ với cách làm đơn giản này nhưng âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

– Hoặc bạn hãy giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Song cách làm này sẽ khiến một số âm thanh hay của giọng hát cũng bị mất luôn.

Tham khảo thêm: Dịch vụ sửa loa bose tại TPHCM

Cách khắc phục loa hú
Cách khắc phục loa hú

Vài lưu ý khi khắc phục loa karaoke bị hú

Ngoài ra còn một lưu ý nhỏ, đó là nếu loa của bạn bị hú do lỗi kĩ thuật bên trong loa thì tuyệt nhiên các bạn không được tự ý mở bo mạch của loa ra xem. Vì như thế sẽ làm mất đi trình tự sắp xếp bên trong loa của nhà sản xuất. Dẫn đến khó khăn về sau khi sửa chữa.

Đối với tình trạng này bạn nên mang chiếc loa của mình đến winpro ngay. Vì tại đây chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên kĩ thuật dày kinh nghiệm. Cùng các loại thiết bị máy móc chuyên dụng để sửa chữa các thiết bị âm thanh. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho chiếc loa của bạn.

Hơn thế nữa để phòng ngừa tình trạng hú của loa hoặc các vấn đề hư hỏng khác. Bạn cũng nên thường xuyên mang chiếc loa của mình đến với Winpro để được chúng tôi kiểm tra và bảo hành. Đảm bảo chiếc loa của bạn hoạt động tốt. Không làm gián đoạn buổi nghe nhạc hoặc coi phim của bạn.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ phía trên, hi vọng bạn đã biết nguyên nhân loa bị hú và cách khắc phục đơn giản và an toàn nhất. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc gì, nhấc ngay điện thoại để gọi cho Winpro theo SĐT: 0929257227 để được tư vấn và giải thích kĩ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện SMSChỉ Đường