Cách Đấu 2 Cục Đẩy Công Suất Dễ Dàng Nhất

Được xem là một trong những thiết bị không thể thiếu của dàn âm thanh. Cục đẩy làm nhiệm vụ khuếch đại âm thanh ra loa để âm thanh được phát ra rõ ràng, sống động và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để cục đẩy phát huy hết công suất cho nhiệm vụ này, cần phải kết nối với các thiết bị âm thanh trong bộ dàn, điển hình là loa karaoke và vang số. Vậy cách đấu 2 cục đẩy công suất như thế nào.Hãy cùng nhau tham khảo nguồn thông tin dưới đây.

cách Đấu 2 cục đẩy công suất
cách đấu 2 cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất được hiểu theo cách đơn giản chính là thiết bị khuếch đại tín hiệu ra loa.Nhưng bắt nguồn từ kỹ thuật chính là amplifier có công suất lớn thay vì sử dụng amply thông thường công suất nhỏ.

Âm thanh sẽ được tích hợp vô 2 cổng vào từ vang số xuống và 2 đầu ra để kéo 2 loa hoặc 2 cặp loa. Cách đấu 2 cục đẩy công suất với loa rất quan trọng, nếu sử dụng cục đẩy công suất sẽ cho công suất khỏe hơn, và chất lượng âm thanh cao hơn.

Một số lưu ý cơ bản khi sử dụng cục đẩy công suất 

Giữ vai trò rất quan trọng đối với dàn âm thanh lớn như âm thanh trong hội trường sân khấu và những bữa tiệc lớn. Khi đã hiểu về cách đấu 2 cục đẩy công suất cần phải biết được những lưu ý khi sử dụng thiết bị này như sau:

+ Tắt nguồn điện trước khi kết nối main với loa và các thiết bị khác.

+ Tiến hành đấu nối 1+ và 1- với dây tín hiệu loa. Lưu ý không được chập dây 1+ cùng với dây 2+, 1- và 2- đi với nhau. Vì sẽ gây ngắt hoặc hư hỏng cho main đặc biệt đối với các máy có chức năng balance.

+ Tránh nước, lửa, hay rơi rớt, va đập, đè nén làm hư hỏng ảnh hưởng đến main.

+ Dây điện cấp nguồn cho hệ thống âm thanh phải đảm bảo lớn, tiết diện và đấu nối phải ổn định.

+ Thực hiện cẩn thận các thao tác để tránh các tình huống bị điện giật.

+ Đưa Volume về 0 trước khi bật nguồn để tránh hư loa.

+ Khi bật nguồn main phải chờ khoảng 5 giây và sau đó mới bắt đầu vặn volume lên từ từ.

+ Mức volume để vị trí cận max (80%-90%) là tốt nhất.

+ Kiểm tra tất cả các thiết bị trước khi mở điện. Và kiểm tra phần mối nối dây trên main power.

+ Không được để dây tín hiệu quấn vòng. Và chạy cùng dây điện nguồn sẽ dẫn đến tình trạng ù nhiễu.

Đấu 2 cục đẩy công suất
Đấu 2 cục đẩy công suất

Tìm hiểu các thông số cục đẩy công suất 

Trước khi bắt đầu thực hiện cách đấu 2 cục đẩy công suất, cần tìm hiểu các thông số thông dụng điển hình như sau: 

  • Mức tín hiệu vào trong khoảng từ 0,7V -1,4V
  • Công suất ra: tương ứng với các mức tải thông dụng. Khi mắc 1 loa, 2 loa parallel hoặc đấu nối big mono.
  • Trở kháng vào: Zv = 20K Ohms với ngõ vào Balanced và Zv = 10K Ohms với ngõ vào Unbalanced.
  • Trở kháng tải: 2Ohm – 8Ohm với 2 tải stereo, 4 Ohm – 16 Ohmvới 1 tải Bridg-Mono. Và 1 Ohm – 4 Ohm với tải Paralel Mono.
  • Đầu vào input: sẽ có 3 loại Jack input là canon,6 ly và Domino.
  • Kích thước: thường có cấu tạo main khác nhau và khác nhau theo từng serie. Nhưng luôn đảm bảo bề ngang mặt máy là 48,3cm.
  • Độ méo tiếng: với tần số thấp (20 Hz Ohm 1KHz) là nhỏ hơn 0,05%. Và độ méo tần số cao là nhỏ hơn 0,1% trong khoảng 15 Ohm 20KHz.

Tham khảo thêm: Sửa cục đẩy công suất tại TPHCM

Đấu 2 cục đẩy công suất
Đấu 2 cục đẩy công suất

Tìm hiểu về cách đấu nối cục đẩy công suất với loa karaoke

Có rất nhiều cách đấu 2 cục đẩy công suất với loa trong dàn máy karaoke vì tính phổ biến được sử dụng rất nhiều. Cùng nhau tìm hiểu một số cách đấu công suất cơ bản như sau: 

  • Đấu bình thường qua 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm và 1 Chanel. Đồng thời, có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn và được đặt ở giữa dual.Với cách đấu nối thích hợp sẽ không cần nâng công suất lên quá lớn.Tuy nhiên, khi đấu nối 4Ohm thì công suất có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% và máy sẽ chạy nóng hơn.
  • Đấu nối Bridge mono: hầu như dùng cho loa siêu trầm, sử dụng 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Và được quy định cọc phải là dấu cộng (+) và cọc trái là dấu trừ (-) nếuchanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.
  • Đấu nối parallel mono: sẽ có 2 cọc dương được đấu nối với nhau. Bật công tắc để đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường dẫn 70V và nếu có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V. Tuy nhiên, với 2 cách Bridge mode và Parallel mode. Ngõ vào tín hiệu của amli chỉ sử dụng được một vì lúc này chỉ là 1 ampli mono. Công tắc tín hiệu vào và chuyển sang vị trí bridge – mono. Phương pháp này sẽ nối tiếp với 2 chanel mang đến công suất trên tải tăng gấp đôi.
Đấu 2 cục đẩy công suất
Đấu 2 cục đẩy công suất

Cách đấu nối cục đẩy công suất với amply karaoke

Sử dụng đường LINEOUT của amply và đường CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Và kết nối từ LINEOUT của amply tới CH.A/CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Và sau đó, áp dụng theo nguyên lý OUT.A/OUT.B từ công suất ra loa. 2 đường CH.A/CH.B Link chính là 2 đường kết nối thêm cục đẩy công suất. 

Đến với thương hiệu: Winpro sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về cách đấu 2 cục đẩy công suất, hay khi tìm hiểu về các thiết bị điện tử hữu ích. Hãy liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 0929257227 để nhận được tư vấn sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện SMSChỉ Đường